Covid-19
là bệnh do virus gây ra, lây lan rất nhanh trong cộng đồng và chưa có
thuốc điều trị đặc hiệu. Những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt sẽ
ít bị lây nhiễm hơn và nếu có nhiễm virus thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ
hơn, nhanh hồi phục hơn những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém.
Dưới đây là 10 lời khuyên vàng mà cuốn sách gửi thông điệp đến người dân:
1.
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch của
cơ thể. Dinh dưỡng cung cấp các nguyên liệu cho cơ thể con người, tạo ra
hệ miễn dịch, do đó chúng ta cần thường xuyên thực hiện chế độ ăn uống
khoa học, hợp lý và lối sống lành mạnh, trong đó có tập luyện thể lực
đều đặn. Không có loại thực phẩm nào có thể ngay lập tức nâng cao khả
năng miễn dịch của cơ thể.
2. Ăn đủ số lượng thực phẩm theo khuyến
nghị Tháp dinh dưỡng hợp lý cho các lứa tuổi cho người Việt Nam. Không
nên sử dụng quá mức bất cứ một loại thực phẩm nào, vì có thể gây hại cho
cơ thể.
3. Hằng ngày, chúng ta cần ăn uống đa dạng các loại thực
phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, sử dụng các thực
phẩm bắt buộc bổ sung vi chất theo Nghị định 09/2016/NĐCP ngày
28-1-2016 của Chính phủ và các thông tư của Bộ Y tế: Muối bổ sung i ốt;
Bột mì bổ sung sắt và kẽm; Dầu ăn bổ sung vitamin A.
4. Đối với
người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính - đối tượng nguy cơ cao nhất
trong mùa dịch, cần được cung cấp đủ thực phẩm: Chế độ ăn đủ năng lượng,
các chất dinh dưỡng, tránh sụt cân, suy dinh dưỡng và tuân thủ chế độ
dinh dưỡng đã được chỉ định phù hợp tình trạng bệnh lý.
5. Uống nước đủ theo khuyến cáo của từng lứa tuổi, uống nước ấm và chia nhiều lần trong ngày.
6. Thực hiện các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống nước đun sôi.
7. Tập thể dục đều đặn, ngay cả khi ở trong nhà.
8. Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc, tinh thần lạc quan.
9.
Trong điều kiện giãn cách xã hội hiện nay, cần linh hoạt, khéo léo tổ
chức bữa ăn gia đình để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, vệ sinh,
kết hợp với luyện tập thể lực hàng ngày tại nhà để nâng cao sức khỏe và
sức đề kháng để chống dịch lâu dài.
10. Đối với các lực lượng ở
tuyến đầu chống dịch (nhân viên y tế, bộ đội, công an…) thì càng cần có
chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ngon miệng để bảo đảm sức khỏe thực hiện nhiệm
vụ.
Mẹo lựa chọn và bảo quản thực phẩm khi giãn cách phòng chống dịch Covid-19
Chia
nhỏ thực phẩm vào từng túi trước khi trữ đông, không cấp đông lại sau
khi đã rã đông, kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi mua mới tránh lãng phí
và tránh ngộ độc khi ăn.
Vi khuẩn có hại phát triển nhanh nhất ở
môi trường > 50oC đến 60oC. Do đó không để thịt, cá, thực phẩm đã
được làm lạnh ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Sau khi mua sắm cần nhanh
chóng bảo quản thịt, cá và thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.
Chia nhỏ thực phẩm theo khẩu phần ăn của bạn hoặc gia đình trước khi bảo quản ngăn đông, giúp tiết kiệm thời gian rã đông.
Mua
sắm có thể làm bạn cảm thấy căng thẳng hơn vào thời điểm dịch bệnh. Hãy
lập danh sách trước những thứ cần mua giúp bạn tập trung, mua đúng các
mặt hàng cần thiết và rút ngắn thời gian mua sắm. Trước khi lên danh
sách thực phẩm cần mua, nên kiểm tra các món đang có trong tủ lạnh, tủ
đông và hạn sử dụng, để hạn chế số lần đi mua sắm và tránh lãng phí.
Nhiều
siêu thị, cửa hàng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, rất hữu ích
trong thời gian giãn cách xã hội. Mua những gì bạn và gia đình cần,
không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm. Có thể lập danh sách mua thực
phẩm sử dụng trong 2-3 ngày, bao gồm các loại thực phẩm tươi sống, đông
lạnh và thực phẩm có hạn sử dụng dài, ít bị hư hỏng như ngũ cốc, hàng
đóng hộp, sấy khô...
Ăn thức ăn tươi trước, dự trữ các thực phẩm
còn lại trong tủ đông hoặc tủ lạnh với những món bạn có thể ăn trong
tuần thứ hai trở đi. Lựa chọn thực phẩm đa dạng theo các nhóm chất để
đảm bảo dinh dưỡng.
Nhóm rau và trái cây: Chọn
trái cây theo mùa thường rẻ và tươi ngon hơn. Ăn rau lá trước, củ quả có
thể để nhiệt độ phòng hoặc bảo quản trong hộp kín bỏ tủ lạnh. Dự trữ
rau củ đông lạnh để làm sinh tố, nước ép... Nếu bạn thích trái cây và
rau đóng hộp, nên chọn loại nguyên chất 100%, trên nhãn mác thực phẩm có
ghi "ít natri" hoặc "ít muối" hoặc "không thêm muối".
Nhóm cung cấp chất đạm: Thịt
cá tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp, mua cá ngừ, cá hồi hoặc cá mòi đóng
hộp là loại bảo quản tốt). Một số thực phẩm giàu đạm giá rẻ như các loại
đậu, ưu tiên thịt trắng như gà, cá... Trứng giàu chất dinh dưỡng, chi
phí thấp và dễ chế biến.
Nhóm ngũ cốc: Gạo, bánh
mì, mì gói, phở, nui... là những lựa chọn phổ biến. Nên chọn thêm các
loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì
nguyên cám...
Nhóm sữa, các sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai... nên chọn loại ít béo hoặc không béo.
Nước uống: Nên chọn nước lọc thay vì nước ngọt hoặc các đồ uống có đường khác.
Sưu tầm